เที่ยวจังหวัด นครพนม 2 วัน 1 คืน


// ทริป 2 วัน @ นครพนม //

มีคนบอกให้ลองเที่ยวเมืองรองดู เราก็เชื่อเขาขอลองไปเที่ยวเมืองรองสัก 2 วันเบาๆ ที่จังหวัดนครพนม บอกตามตรง นครพนมเนี่ยเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ไม่อยู่ในรายการที่ตั้งใจจะไปเลย แต่เมื่อมีคนชวน เราก็ไป เราว่าง่ายอยู่แล้ว ถ้าพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมแล้วก็คงต้องนึกถึงพระธาตุอ่ะเนาะ เอาเป็นว่าทริปนี้เราไปไหว้พระธาตุกันแล้วกันเราเหาะมายังจังหวัดนครพนมในระยะเวลาสั้นๆ เมื่อเครื่องลงปุ๊บเราก็เดินไปยังเคาเดอร์เช่ารถ บริษัทที่เราเช่ารถครั้งนี้ไม่ได้เป็นบริษัทอินเตอร์ครับ เป็นของคนท้องถิ่น ซึ่งความเป็นระบบระเบียบจะน้อยกว่า ก็จะง่ายๆดี

// สถานีแรกที่เราจะแวะคือ "วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร" //


วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร เป็นวัดพระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ปัจจุบันมี พระเทพวรมุนี เป็นเจ้าอาวาส ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2549-ปัจจุบัน ประดิษฐาน ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนชยางกูร บ้านธาตุพนม ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ กว้างด้านละ 12.33 เมตร สูง 53.6 เมตร มีกำแพงล้อมองค์พระธาตุ 4 ชั้น องค์พระธาตุตั้งอยู่บนภูกำพร้า (เนินดินสูงจากพื้นธรรมดาประมาณ 3 เมตร) พระธาตุพนม เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีวอกและผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ภายในบริเวณวัดมีบึงขนาดใหญ่เรียกว่าบึงธาตุพนม ในวันเพ็ญเดือน 3 ถึง แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนม ... ข้อมูลจาก Wikipedia

พิกัดที่อยู่ : คลิกเลย
รูปอื่นๆจากสถานีแรก

เดินเวียนเทียนสักสามรอบ
หลังจากไหว้พระธาตุแรกเสร็จเราก็จัดอาหารเวียดนามกินกันหน่อย ร้านที่เข้าชื่อร้าน "ดาวทอง" ร้านนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดพระธาตุพนมเท่าไหร่ ความเจ๋งของร้านนี้คือจานแหนมเนืองครับ โดยปกติตัวแป้งที่เอาไว้ห่อจะต้องแช่น้ำเพื่อให้มันนุ่ม แต่ร้านนี้แป้งไม่ต้องแช่น้ำเลยครับ สามารถห่อแล้วกินได้เลย บอกเลยว่าอร่อยมากครับ
// สถานีที่สอง คือ "วัดพระธาตุเรณู" //


พระธาตุเรณู เป็นพระธาตุประจำวันจันทร์ องค์พระธาตุจำลองมาจากองค์พระธาตุพนมองค์เดิมแต่มีขนาดที่เล็กกว่า สร้างเมื่อปี พ. ศ. 2461โดยพระอุปัชฌาย์อินภูมิโย สูง 35 เมตร กว้าง 8.37 เมตร มีซุ้มประตู 4 ด้าน ภายในเป็น โพรงบรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน ของมีค่า และเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง

พิกัดที่อยู่: คลิกเลยภาพอื่นๆจากสถานีที่ 2
// สถานีที่ 3 คือ "วัดมรุกขนคร" //


วัดมรุกขนคร เป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุมรุกขนคร ซึ่งเป็นพระธาตุประจำวันเกิดผู้ที่เกิดวันพุธ (กลางคืน) องค์พระธาตุก่ออิฐถือปูนรูปทรงสี่เหลี่ยม ลักษณะคล้ายพระธาตุพนมแต่เล็กกว่า สูง  50.9 เมตร ฐานกว้างด้านละ 20 เมตร พระธาตุสูง 50.9 เมตร มีความหมายว่าสร้างขึ้นในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี และ จุด 9 หมายถึงรัชกาลที่ 9 ... ข้อมูลจาก Tourismthailand.org

พิกัดที่อยู่: คลิกเลย

ภาพอื่นๆจากสถานีที่ 3// แวะพักริมโขง ณ "ลานศรีสัตตนาคราช" //


ลานศรีสัตตนาคราช ที่ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คนครพนม เป็นลานกว้างริมแม่น้ำโขง เราจะเห็นฝั่งลาวได้จากตรงนี้เลยทีเดียว และยังเป็นที่ตั้งของ "พญาศรีสัตตนาคราช" พญานาค 7 เศียรองค์ใหญ่มากกกก หล่อด้วยทองเหลือง มีน้ำหนักรวม 9,000 กก. และสามารถพ่นน้ำได้ด้วยนะ สิ่งที่ชอบมากที่สุดของลานนี้เลยคือ ลมเย็นมากกกก นั่งชิวอย่างสบายเลย

มุมนี้คือดีมาก อากาศดี ลมดี นั่งได้เป็นชั่วโมงเลยนะ (หลับเลย)นอกจากนั้นบริเวณนี้ยังมี 7-11 ที่มี 3 ชั้น ชั้นแรกเป็นของขายปกติ ชั้นที่ 2 จะขายอาหาร มีโต๊ะให้นั่งอีกต่างหาก (จริงจังเบอร์นั้นเลย) ส่วนชั้นที่ 3 เป็นดาดฟ้า เป็นจุดถ่ายภาพวิวแม่น้ำโขงที่สวยงาม บอกเลยว่าเพิ่มเคยเห็น 7-11 ที่มีอะไรครบขนาดนี้ครั้งแรก แอบคิดเล่นๆว่าอนาคตมันจะมีเป็นห้างเลยมั้ยเนี่ย


พิกัดที่อยู่ : คลิกเลยหลังจากนั่งตากลมอยู่ที่ลานสักระยะหนึ่งแล้ว เราก็เดินทางไปหาที่กินมื้อเย็นกันต่อ ไม่แน่ใจว่าร่างกาย ณ ตอนนั้นมันขาดอาหารเวียดนามมากมายขนาดนั้นเลยหรอ คือ มื้อเย็นเราก็มาจบกันที่ร้านอาหารเวียดนามอีกร้านที่ขื่อว่า "ครัวเวียดนาม @ นครพนม" ร้านนี้เปาะเปี๊ยะสดกุ้ง กุ้งมาตัวใหญ่มากกกก


พิกัดที่อยู่ : คลิกเลย

เข้าสู่วันที่ 2 ไหว้พระกันต่อแวะเติมพลังตอนเช้ากันแถว ลานศรีสัตตนาคราช ด้วยโจ๊กและกาแฟ (คนละร้านกันนะครับ)


// มาถึงสถานีที่ 4 "พระธาตุนคร วัดมหาธาตุ" //


พระธาตุนครเป็นพระธาตุประจำวันเกิดสำหรับผู้ที่เกิดในวันเสาร์ และยังเป็นพระธาตุองค์เดียวในเขตตัวเมืองนครพนม เดิมชื่อว่า "วัดมิ่งเมือง" ต่อมาชาวบ้านนิยมเรียกกันติดปากว่า "วัดธาตุ" ภายหลังได้ทำการบันทึกเสนอขอตั้งชื่อวัดเป็น "วัดมหาธาตุ" ... ข้อมูลจาก touronthai.com

พิกัดที่อยู่ : คลิกเลย
ภาพอื่นๆจากสถานีที่ 4
// สถานีที่ 5 "พระธาตุท่าอุเทน" // 


พระธาตุท่าอุเทน ตั้งอยู่ภายในวัดพระธาตุท่าอุเทน พระธาตุองค์นี้มีสิ่งที่ตรงกับเทพประจำวันศุกร์ และเชื่อกันว่าผู้ที่เกิดวันนี้เป็นผู้ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รักอิสระ รักสวยรักงาม คือพระธาตุหันไปทางทิศเหนือของพระธาตุพนม ตรงกับทิศประจำของพระศุกร์ ผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์ เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ ... ข้อมูลจาก Wikipedia

พิกัดที่อยู่ : คลิกเลย
ภาพอื่นๆจากสถานีที่ 5
// สถานที่ 6 "วัดธาตุประสิทธิ์" //


พระธาตุประสิทธิ์ถูกสร้างเลียนแบบพระธาตุพนม ลักษณะรูปทรง สี่เหลี่ยมจัตุรัส มีประตูเปิด-ปิด 2 ด้าน และได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและอรหันตธาตุ รวม 14 พระองค์

พระธาตุประสิทธิ์เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี อานิสงส์ของผู้ที่มาสักการะจะส่งให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในหน้าที่การงานก้าวหน้าสมดังประสงค์ และดินจากสังเวชนียสถาน ๔ แห่งคือ ที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงพระธรรมเทศนา ปรินิพพาน และพระพุทธรูปที่พบในเจดีย์องค์เก่ามาบรรจุไว้ในองค์พระธาตุ ... ข้อมูลจาก thailandtourismdirectory.go.th

พิกัดที่อยู่ : คลิกเลย
ภาพอื่นๆจากสถานที่ 6
// สถานที่ 7 "วัดพระธาตุมหาชัย" //วัดพระธาตุมหาชัย เป็นพระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุมหาชัย จะประสบแต่ชัยชนะในชีวิต จะเป็นนักประสานสิบทิศ โอภาปราศรัยดี ค้าขายคล่อง พูดจามีคนเชื่อถือ ... ข้อมูลจาก thatphanomriverviewhotel.com

พิกัดที่อยู่ : คลิกเลยด้วยเวลาที่จำกัดทำเราสามารถแวะไปนมัสการพระธาตุได้เท่านี้ เมื่อจบวัดสุดท้ายเราก็ขอแวะพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมกันก่อนจะเดินทางกลับ


// พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม //


ประวัติ
จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม (หลังเก่า)  เดิมเป็นทรัพย์สินส่วนตัวของ พระยาอดุลยเดชสยามเมศวรภัคดีพิริยพาหะ (อุ้ย  นาครทรรพ) เทศาภิบาลมณฑลอุดรธานี  ซึ่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมคนแรก ก่อสร้างสร้างระหว่างปี  พ.ศ.  2455-2457  ต่อมาพระยาอดุลยเดชฯ ได้ขายอาคารหลังนี้ให้กระทรวงมหาดไทย เพื่อใช้เป็นที่พักของ ผู้ว่าฯ เมื่อ พ.ศ. 2470

ความสุดยอดของที่นี่คือ ในระหว่างวันที่ 12-13 พ.ย. 2498  ในหลวงและพระราชินี (รัชกาลที่ 9)  เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ทางจังหวัดจึงจัดให้จวนแห่งนี้เป็นที่ประทับแรม ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน  และจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ประจำจังหวัดนครพนม
และความเจ๋งของอาคารนี้คือ ชั้นบนและล่างไม่มีเสา และไม่มีการตอกตะปูแม้แต่ดอกเดียว ใช้การเข้าเดือยไม้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ thai.tourismthailand.org

พิกัดที่อยู่ : คลิกเลย

ภาพอื่นๆภายในพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม

ก็ขอจบทริป 2 วัน 1 คืน ในจังหวัดนครพนมไว้แค่นี้นะครับ สายวัดสายบุญ ขอแนะนำเลยว่าให้แวะมาเที่ยวกัน คุณจะได้เข้าวัดอย่าเต็มอิ่ม

ความคิดเห็น

ติดตามกันทาง Facebook ก็ได้นะ

บทความที่ได้รับความนิยม