เที่ยวพิษณุโลก 2 วัน 1 คืน ก็เที่ยวได้


พิษณุโลก มีอะไรให้เที่ยวเรอะ 2 วัน 1 คืนเนี่ยนะ คำนี้ดังขึ้นมาในใจหลังจากที่แฟนชวนไป นี่หน้าฝน น้ำตกก็ไม่เล่น ล่องแก่งก็ไม่เอา แต่ก็นะ แฟนอยากไป เราก็ต้องไปสิ 😁


แล้วก็ถึงวันเดินทาง ขึ้นน้องนกรอบเช้า 6.30 น. นั่นแปลว่าต้องมาถึงสนามบินไม่ช้ากว่าตี 4.30 น. คือ ง่วงมากครับ ขึ้นเครื่องปุ๊บก็ได้หลับตื่นนึง 😪 ไปถึงพิษณุโลก ....  ทริปนี้เราจะเช่ารถขับเพื่อออกไปเที่ยวนอกเมืองด้วย
ที่แรกที่เราไปก่อนคือ สุโขทัย แวะศาลพระแม่ย่า น่านง่ะไม่ทันไร นางไปถอยเต่ามาปล่อยสิบกว่าตัวด้วยเหตุผลว่า เค้าผูกไว้ในถุงใส่น้ำล้นเห็นเต่าตะกายหายใจละทนไม่ได้ จ๊ะ คุณนาย แล้วเราก็ต้องขับตะเวณหาที่ปล่อยที่เหมาะสม

ก็มาลงที่วัดตระพังทอง บรรยากาศร่มรื่น เขตอภัยทาน ขออนุญาตพระท่านในการปล่อยเต่าเรียบร้อยแล้วไปกันต่อที่อุทยานแห่งชาติสุโขทัย เป็นคนขยันไง คนอื่นเช่าจักรยานขี่รอบ ส่วนคู่เราขับรถวนรอบนึง สบายใจ กลับได้


นี่คือรูปเดียวที่ได้จากอุทยานแห่งชาติสุโขทัย แต่ขอบอกเลยว่าถ้ามีเวลาเยอะกว่านี้ก็อยากจะเข้าไปเก็บภาพในนี้อยู่เหมือนกัน

มาสุโขทัยทั้งทีต้องวนหาก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ขับผ่านมาเจอร้าน ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยบ้านนา สั่งขนมจีน น้ำยา แกงเขียวหวานไก่ น้ำพริก ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ทองม้วนสด หมดนี่ 195 บาทระหว่างทางกลับไปยังพิษณุโลก เห็นธงที่เขามาประดับตรงท้องถนนแล้วสวยดี เลยจอดรถถ่ายซะเลยคืนนี้นอนนี่นะ Dragon River Avenue Hotel โรงแรมติดริมแม่น้ำน่าน ข้อดีสุด ทำเลดีมาก ใกล้วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดใหญ่ สามารถเดินไปได้เลย (ขอบคุณรูปในเน็ตของโรงแรม Dragon River Avenue)


Booking.com
เย็นนี้กินอะไรดี?!? เสิร์ชสิฮะ "เสต็กปีนัง" น่าสนใจ ร้านชื่อปีนังแต่อยู่พิษณุโลก ขับหาจาก GPS ได้ยินว่าอยู่ติด บุญถาวรปีนัง เอ๊ะ ทำไมร้านไม่เหมือนในเน็ต มายืนด้อมๆมองๆ ใช่ว่ะ แต่ร้านใหญ่อลังมากกว่าที่คิดไว้ อาหารราคาไม่แพง เสต็กพอร์คชอปออริจินอล ,ไส้หรอกแฮม ,กรีนสลัด และไวน์ 1 แก้ว 465 บาท อิ่มมากสลัดไม่เรียกว่าชาม อันนี้น่าจะเรียกว่า กะละมัง
แต่ยังไม่พอ เราต้องไปต่อ ไอศกรีมไข่แข็งที่ไม่กินถือว่ามาไม่ถึง มาเดินวนๆหาแถวตลาด ไหนวะ แม่ค้าทัก หาไอติมใช่ไม๊ วันนี้ปิด 😱 เอ้าาา มีดวงนะเรา ไม่ยอมแพ้ ไปต่อทับทิมกรอบ 3 หนุ่มเจ้าดัง หาไม่ยากเลย ถ้าเจอปั๊มปตท.ตรงแถวหอนาฬิกา ก็จะเจอร้าน ร้านนี้อร่อยขนาดไหนเหรอ ขนาดคุณแฟนกินคนเดียว 2 ถ้วย


ขากลับ เดินผ่านร้านนี้ ร้านกาแฟเล็กๆ มีแมวกวัก 4 ตัว โดนนนน้ำผึ้งมะนาวไปอีก 1 แก้ว รสชาติดีทีเดียวอิ่มและง่วงมากกลับโรงแรมพักผ่อน ...😪

ตื่นแต่เช้า เริ่มวันดีๆด้วยมิชชั่นของทริปนี้ ไป "วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร" หรือที่เรียกกันติดปากว่า "วัดใหญ่" ตั้งอยู่ที่ ถนนพุทธบูชา ริมฝั่งแม่น้ำน่านด้านทิศตะวันออก ตรงข้ามกับศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก จุดประสงค์หลักก็เพื่อกราบพระพุทธชินราช และต้องไม่ลืมวัดนางพญาที่อยู่ตรงข้าม และของฝากที่ดีที่สุดคือกล้วยเบรคแตกที่อยู่ในบริเวณวัดใหญ่

พระวิหารหลวงประดิษฐานพระพุทธชินราชภายในบริเวณพระวิหารหลวงประดิษฐานพระพุทธชินราชนั้น เขาจะไม่อนุญาตให้ยืนถ่ายภาพแต่อย่างใด แต่นั่งถ่ายได้นะ


พระวิหารพระอัฏฐารส

บริเวณหลังวิหารพระพุทธชินราช มีพระอัฏฐารส ซึ่งเป็นพระพุทธรูปยืนปางห้ามญาติสูง 18 ศอก (ประมาณ 10 เมตร) สร้างในสมัยเดียวกับพระพุทธชินราช ในราว พ.ศ. 1800... ข้อมูลจาก Wikipedia

พระปรางค์

องค์พระปรางค์ตั้งอยู่ ณ ศูนย์กลางของวัด เป็นพระปรางค์ประธาน และเป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดของวัด... ข้อมูลจาก Wikipedia


เป็นบันไดที่ชันมากบอดเลย ขาขึ้นก็ว่ายากแล้ว ขาลงที่ยากกว่าอีก ไม่แนะนำให้ผู้สูงอายุขึ้นนะฮะ


พระอุโบสถ หลวงพ่อโตวัดนางพญา

แวะไหว้ศาลหลักเมือง
วันนี้เราจะไปแถวเนินมะปรางกัน วิวระหว่างทาง สวยจนต้องจอดรถถ่ายรูป และได้ยินคนแถวนั้นพูดว่า ถ่ายไปทำไม นั่นสิ คนถิ่นเค้าคุ้นชินกับสิ่งสวยงามนี้ทุกวัน คนเมืองอย่างเรานี่ตื่นเต้นมากใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็มาถึงสวนอธิพันธ์ หรือภูผาหมอก  อากาศดี วิวงาม ที่นี่เป็นที่พักด้วยนะ แต่คนส่วนใหญ่เช็คเอ้าท์ออกไปแล้ว เสร็จเรา นั่งจิบกาแฟสบายๆใกล้ ๆ แถวนั้นต้องไม่ลืมแวะบ้านสวนชมวิว (มีค่าเข้าคนละ 10 บาท ไปเถอะ คุ้ม) คนน้อยมากมีไม่ถึงสิบคน เข้าไปนั่งชิงช้าถ่ายรูปชมวิวอย่างแจ่ม


ต้นไม้รูปหัวใจ มุมถ่ายรูปเชิงบังคับ


หลายคนคงคิดว่าผู้หญิงคนนั้นคงกำลังดื่มด่ำกับบรรยากาศอยู่ แต่จริงๆแล้วนางคิดอยู่ว่าจะลงยังไง 😂


ก่อนกลับต้องที่นี่ ทรัพย์ไพรวัลย์รีสอร์ท มาฝากท้องและรอชมช้างเล่นน้ำ พิซซ่ามาการิต้า สลัดผัก และสปาเก็ตตี้พริกแห้งเบค่อนแฮม 270 บาทวันเสาร์อาทิตย์ช้างที่นี่เล่นน้ำให้เราดูตอนบ่ายสอง เวลาลุ้นกับการต้องไปขึ้นเครื่องมาก พนักงานทยอยเดินมาเทอาหารช้างรอๆ ไม่ทันแน่ ผมต้องบอกให้แฟนตัดใจเวลาไม่ได้แล้ว งอแงกันอยู่พักนึงก็จบด้วยคำว่าไว้พามาใหม่ และรีบบึ่งออกมาถึงสนามบิน 15.10 เพื่อขึ้นเครื่อง 16.10 ขึ้นเครื่องพร้อมกลับกทม.ด้วย ขากลับเรากลับ Thailionair รอบ ตรงเวลาเป๊ะ บ๊ายบายพิษณุโลกไว้เราจะกลับมาอีกตามสัญญาความคิดเห็น

ติดตามกันทาง Facebook ก็ได้นะ

บทความที่ได้รับความนิยม