นมัสการรอยพระพุทธบาท @ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

บทความที่แล้ว “เอารูปที่ไปพระพุทธบาทมาฝาก” ก็เก็บภาพมาฝากกัน ทีนี้เรามาหาข้อมูลเพิ่มกันหน่อยดีกว่า ว่าที่มาของ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร มีที่มากันอย่างไร

IMG_2193 (800x600)


ข้อมูลที่หามานั้น ไปเอามาจาก Wikipedia (คิดว่าน่าเชื่อถือในระดับนึง)

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ตามพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยากล่าว ว่า มีพระภิกษุไทยคณะหนึ่ง เดินทางไปยังลังกาทวีป เพื่อนมัสการรอยพระพุทธบาท พระสงฆ์ลังกากล่าวว่า ประเทศไทยก็มีรอยพระพุทธบาทอยู่แล้วที่เขาสุวรรณบรรพต จึงได้นำความกราบทูลสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมให้ทรงทราบ และได้สืบหาจนพบรอยพระพุทธบาท เพื่อเป็นที่สักการะบูชา เป็นศูนย์รวมแห่งพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่ พระพุทธบาทสระบุรีเป็นพระอารามหลวง ที่พระมหากษัตริย์แทบทุกพระองค์ทรงทำนุบำรุงและเสด็จไปนมัสการตลอดมา ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาจนถึงรัตนโกสินทร์ … อ่านเต็มๆกันได้ที่ http://th.wikipedia.org/wiki/วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

IMG_2182 (800x600)

ทางเข้าก็จะมียักษ์ 2 ตนเฝ้าหน้าประตู

IMG_2190 (800x600)

IMG_2188 (800x600)

 

 

 

ภายในอุโบสถก็จะเห็นพระพุทธบาทอยู่ตรงกลาง ซึ่งแน่นอนก็จะมีคนนำทองคำเปลวไปแป่ะไว้จนหน้ามาก (แอบเอานิ้วจิ้มดู ตอนแปะทอง) ก็อย่างที่เห็นในภาพแหล่ะครับ ก้มลงไปแป่ะทองกัน

 

 

เอาหล่ะครับ ก็ต้องขอขอบคุณข้อมูลจาก Wikipedia สำหรับที่มาของวัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ใครมีภาพสวยๆของที่วัดนี้เอามายลกันได้ที่แฟนเพจของสนทนาท่องเที่ยวนะครับ http://tinyurl.com/3hpussv 

สนทนาโดย NP

ความคิดเห็น

ติดตามกันทาง Facebook ก็ได้นะ

บทความที่ได้รับความนิยม