ข้อมูลเกี่ยวกับ โบสถ์พระมหาไถ่

เมื่อกี้เห็นเพื่อนเขียนเรื่องที่ไปโบสถ์พระมหาไถ่ ผมเองก็เคยไปมา 2 ครั้งได้ ก็เลยคิดว่าลองไปหาข้อมูลมาให้อ่านกันดีกว่า

โบสถ์มหาไถ่

ข้อมูลเกี่ยวกับ โบสถ์พระมหาไถ่

โบสถ์หลังแรกของคณะพระมหาไถ่ในกรุงเทพฯ ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อต้นเดือน พฤศจิกายน 2492 เป็นเรือนไม้สร้างติดกับบ้านที่พระสงฆ์ของคณะพักอาศัยอยู่ รู้จักกันในชื่อเล่น ๆ ว่า “วัดแม่พระแห่งโรงรถ”
สองปีให้หลังได้ย้ายไปอยู่ที่ใหม่ กว้างขวางกว่า เดิมเป็นคลีนิกของ นพ. เลิศ ศรีจันทร์ ท่านเป็นคาทอลิกและเป็นผู้มีอุปการะคุณคนแรก ๆ ของคณะพระมหาไถ่ทุกวันอาทิตย์พิธีมหาบูชามิสซาจะทำกันในหอประชุม ณ บริเวณโรงเรียนมาแตร์ เดอี
ตลอดช่วงเวลาที่กล่าวมา คณะพระมหาไถ่เฝ้ามองหาที่ดินเพื่อจะได้สร้างโบสถ์และบ้านพักพระสงฆ์เป็นหลัก แหล่งแน่นอน จุดประสงค์ก็คืออยากได้แหล่งที่ชาวคาทอลิกที่ใช้ภาษาอังกฤษสมารถติดต่อได้ สะดวก เนื่องจากพณฯ พระสังฆราช หลุยส์ โชแรง ประมุขของพระ ศาสนจักร สังฆมณฑลกรุงเทพฯ ขณะนั้นเล็งเห็นว่ากลุ่มชาวคาทอลิกกลุ่มนี้น่าจะได้รับการอภิบาลมากขึ้นกว่า เดิมที่ขาดแคลนพระสงฆ์ที่รู้ภาษาอังกฤษ
ในที่สุด ตอนต้นปี 2497 คณะก็ได้มาซึ่งที่ดินชั้นหนึ่งตรงตามความต้องการ ตั้งอยู่ในซอยร่วมฤดี มีทางเข้าได้จากถนนสายสำคัญสองสาย คือ ถนนสุขุมวิท
การก่อสร้าง โบสถ์เริ่มขึ้นตอนต้นปี 2497 นั้นเอง ภายใต้การควบคุมของสถาปนิกมือดีชาวอิตาเลี่ยน ชื่อ อาชิเนลลี ท่านตื่นเต้นและดีใ จมากที่มีโอกาสออกแบบและสร้างโบสถ์คาทอลิกในแบบสถาปัตยกรรมไทย ซึ่งเป็นดำรัสของพณฯ ฟูลตัน ชีน พระสังฆราชชาวอเมริกันอันเลื่องชื่อเคยให้ไว้ขณะที่ท่านบังเอิญมาเยือน ประเทศไทยในเวลาเดียวกันเป็นการมาถึงของพระสงฆ์คณะพระมหาไถ่
โบสถ์ พระมหาไถ่สร้างเสร็จในปี 2497 และได้มีพิธีเสกเปิดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ในจดหมายเหตุของโบสถ์พระมหาไถ่เรียกวันนั้นว่าเป็น วันมอบถวาย (วันเศกวัด?) จดหมายเหตุเดียวกันบันทึกว่า การ เฉลิมฉลองในวันนั้น เริ่มในตอนเช้าเวลา 8:30 น. โดยมีพณฯ พร ะสังฆราช หลุยส์ โชแรง สมณฑูต เป็นผู้ถวายมหาบูชามิสซา (อย่าลืมว่า สมัยนั้นพระศาสนจักรในประเทศไทย ยังมิได้แบ่งแยกออกเป็นหลาย สังฆมณฑล)
จดหมาย เหตุบันทึกว่า การถวายมหาบูชามิสซาวันนั้นดำเนินไปอย่างสง่างามตั้งแต่เวลา 8:30 ถึง 10:30 น. นำความปิติยินดีแก่ผู้มาร่วมพิธีกว่า 3,000 คน หลังพิธีมีการเลี้ยงอาหาร ณ ร้านอาหารชมซุยฮง ถนนเจริญกรุง ซึ่งเป็นร้านอาหารมีชื่อในสมัยนั้นดำเนินกิจการโดยครอบครัวคาทอลิกชาว ฟิลิปปินส์เชื้อสายจีน การฉลองดำเนินไปตลอดวันและสิ้นสุดลงโดยการเลี้ยงอาหารเย็น ณ บ้านพักพระสง ฆ์คณะพระมหาไถ่ ให้กับพระสงฆ์ราว 4 องค์จากสังฆมณฑลกรุงเทพฯ การก่อสร้างมาเสร็จสมบูรณ์เมื่อวันที่ 12 เดือนธันวาคม ในปีเดียวกัน เมื่อพณฯ พระสังฆราชโชแรง ทำพิธีเศกบ้านพักใหม่ของคณะพระมหาไถ่

ข้อมูลจาก http://www.catholic.or.th/

123/19 ซ. ร่วมฤดี 5 ถ.วิทยุ แขวงสวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
View Larger Map

สนทนาโดย NP

ความคิดเห็น

ติดตามกันทาง Facebook ก็ได้นะ

บทความที่ได้รับความนิยม